trang chủ tin tức xe Bấm còi xe liên tục khi tham gia giao thông sẽ bị phạt nặng?

Bấm còi xe liên tục khi tham gia giao thông sẽ bị phạt nặng?

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định không sử dụng còi liên tục, không sử dụng tín hiệu còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau trong một số khu vực, trừ xe ưu tiên.

Từ 1-1-2025, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ sẽ có hiệu lực. Theo đó, nhiều quy định mới về giao thông đường bộ mà người dân cần nắm.

Đáng chú ý, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định về việc sử dụng đèn và tín hiệu còi bằng hai điều luật riêng.

Cụ thể Điều 21 của Luật quy định về sử dụng đèn như sau:

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải bật đèn chiếu sáng phía trước trong thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau hoặc khi có sương mù, khói, bụi, trời mưa, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tắt đèn chiếu xa, bật đèn chiếu gần trong các trường hợp sau đây: Khi gặp người đi bộ qua đường; Khi đi trên các đoạn đường qua khu đông dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động; Khi gặp xe đi ngược chiều, trừ trường hợp dải phân cách có khả năng chống chói; Khi chuyển hướng xe tại nơi đường giao nhau.

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi thực hiện công việc trên đường bộ phải bật sáng đèn cảnh báo màu vàng.

tín hiệu còi xe
Không sử dụng còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau trong khu đông dân cư và bệnh viện.

Điều 22 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ cũng quy định riêng về việc sử dụng tín hiệu còi.

Cụ thể Luật quy định chỉ được sử dụng tín hiệu còi của phương tiện trong các trường hợp sau đây: Báo hiệu cho người tham gia giao thông đường bộ khi xuất hiện tình huống có thể mất an toàn giao thông; Báo hiệu chuẩn bị vượt xe.

Không sử dụng còi liên tục; không sử dụng còi có âm lượng không đúng quy định; không sử dụng còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau trong khu đông dân cư và khu vực cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

(Nguồn: plo.vn)