trang chủ tin tức xe Xe ô tô thay đổi đèn, lưới tản nhiệt đăng kiểm bình thường từ 15/2

Xe ô tô thay đổi đèn, lưới tản nhiệt đăng kiểm bình thường từ 15/2

Điểm mới trong thông tư 43/2023/TT-BGTVT nhấn mạnh những trường hợp ô tô thay đổi các chi tiết như: đèn, lưới tản nhiệt, cánh lướt gió, đèn sương mù rời... không còn được xem là cải tạo xe, mà sẽ được thực hiện đăng kiểm như bình thường có hiệu lực từ ngày 15/2/2024.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 43/2023/TT-BGTVT ngày 29-12-2023 của Bộ GT-VT ( về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT ngày 31-12-2014 của Bộ GT-VT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Thông tư số 42/2018/TT-BGTVT ngày 30-7-2018 và Thông tư số 16/2022/TT-BGTVT ngày 30-8-2022 của Bộ GT-VT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư trong lĩnh vực đăng kiểm).

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-01S (TP.Biên Hòa) đăng kiểm xe ô tô cho người dân. Ảnh: Minh Thành

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-01S (TP.Biên Hòa) đăng kiểm xe ô tô cho người dân. Ảnh: Minh Thành

Cụ thể, bổ sung Điều 4a (Trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo) vào Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT. Theo đó, các trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo, bao gồm:

Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa). Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng như: bịt kín hoặc thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng; thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại; bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 42/2014/TT-BGTVT (Quy định về thùng xe của xe tự đổ, xe xi téc, xe tải tham gia giao thông đường bộ); lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe tải tự đổ (xe tải ben).

Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô pick up (xe bán tải) nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe. Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời.

Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, QCVN 35:2017/BGTVT mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt. Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.

Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6, Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT. Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe.

(Nguồn: baodongnai.com.vn)