trang chủ tin tức xe Những cách khắc phục đơn giản nhất khi xe ô tô bị khóa vô lăng

Những cách khắc phục đơn giản nhất khi xe ô tô bị khóa vô lăng

Xe bị khóa vô lăng là tình trạng vô lăng bị khoá cứng, không thể xoay chuyển là trường hợp thường hay gặp, nhất là đối với những người lần đầu đi xe ô tô. Cùng tìm hiểu những cách xử lý hiện tượng này ngay dưới bài viết này.

1. Nguyên nhân xe ô tô bị khoá vô lăng

Nguyên nhân xe ô tô bị khoá vô lăng đa phần là do cố ý xoay vô lăng sau khi xe đã tắt máy. Thường gặp nhất là khi cố tính xoay vô lăng chỉnh lại bánh xe cho thẳng sau khi đã đỗ xe và tắt máy xe.

cach xu ly don gian nhat khi xe o to bi khoa vo lang hinh 1

Tự khoá cứng vô lăng khi tắt máy xe thật ra là một tính năng chống trộm mà các hãng sản xuất trang bị cho xe ô tô. Cụ thể nếu động cơ đã tắt thì bơm trợ lực cũng không hoạt động nên vô lăng sẽ bị khóa cứng. Vô lăng bị khóa chỉ là thiết kế nhằm phòng ngừa kẻ gian, chống trộm cắp. Bạn có thể yên tâm khi vô lăng khóa sẽ không hề gây ảnh hưởng hay hư hại gì đến hệ thống lái của xe ô tô.

2. Cách mở khoá vô lăng ô tô

 

Để mở khoá vô lăng ách khắc phục đơn giản nhất là chỉ cần khởi động lại máy thì vô lăng tự động sẽ được mở. Để tránh hiện tượng này, trước khi dừng/đỗ xe, tài xế cần kéo phanh tay, nhả vô lăng, cài số về P và tắt động cơ. Sau đó, không chạm vào vô lăng cho đến khi sẵn sàng khởi động lại động cơ.

cach xu ly don gian nhat khi xe o to bi khoa vo lang hinh 2

Có một trường hợp dễ bị nhầm với khóa vô lăng đó là tay lái nặng. Đây là vấn đề hay gặp phải của các dòng xe sử dụng hệ thống trợ lực điện. Nếu tắt máy, bộ phận bơm dầu chuyên hỗ trợ hệ thống lái và phanh không thể tiếp nhận được năng lượng. Do đó, tay lái sẽ trở nên nặng hơn và nhất là người có lực tay yếu thường khó đánh lái.

Tuy nhiên, cũng có thể ổ khóa vô lăng của xe bạn đã bị hư hỏng và cần sửa chữa, lúc đó bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của dịch vụ sửa khóa ô tô chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

(Nguồn: congluan.vn)